Chương trình chiếu phim Nghệ thuật ở DOCLAB: Chuỗi phim Điện ảnh nữ/ VIDEO ART VIDEO at DOCLAB: ‘Women’s Cinema’

Các bạn thân mến,

DOCLAB xin thông báo: xen kẽ giữa những chuỗi phim ‘Giai điệu Thành phố’ (các bộ phim khám phá, thể hiện cuộc sống đô thị và con người sống tại đô thị) và ‘Phim Avant-garde’ (các bộ phim tiên phong, thay đổi bộ mặt điện ảnh và nghệ thuật), chúng tôi sẽ giới thiệu cả những chuỗi phim khác trong khuôn khổ chương trình chiếu phim Nghệ thuật.

Tuần này, chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn chuỗi phim Điện ảnh nữ. Chuỗi phim này sẽ giới thiệu những nữ đạo diễn tiêu biểu trong phong trào phim avant garde, phong trào phim Nouvelle vague (New Way – Làn sóng mới) cũng như những nữ nghệ sĩ, đạo diễn có những phong cách đặc trưng.

Buổi chiếu đầu tiên trong chuỗi phim này sẽ diễn ra vào 15:00, thứ Năm 17/06/2010 tại phòng chiếu Viện Goethe, với 5 bộ phim thử nghiệm đầu tay của Maya Deren từ những năm 1943 – 1955:

·         ‘Cạm bẫy buổi chiều’, 1943, 14 phút: Cách kể chuyện của phim vòng vo, và lặp lại một số hình ảnh tượng trưng về tâm lý, bao gồm một bông hoa trên đường, một chiếc chìa khóa rơi, một cánh cửa không khóa, một con dao trong ổ bánh mỳ, một tử thần kì bí – như hình tượng mặc áo choàng với khuôn mặt là tấm gương, một chiếc điện thoại tháo dây và đại dương. Bằng cách dựng phim sáng tạo, những góc quay đặc biệt, cách sử dựng nhịp điệu chậm, bộ phim siêu thực đã mô tả mộ thế giới còn khó nắm bắt được thực tế hơn.
·         ‘At land’, 1944, 15 phút: là một bộ phim câm thử nghiệm kịch bản, đạo diễn và do chính Maya Deren diễn xuất. Bộ phim có một cách kể chuyện mơ màng, trong phim một người phụ nữ, do Deren thủ vai, bị nước gột rửa trên biển và tới một cuộc hành trình gặp gỡ những người khác và những phiên bản khác nhau của chính cô. Deren từng nói rằng bộ phim là về sự đấu tranh để giữ vững bản ngã của một người.
·         ‘Nghiên cứu về biên đạo múa cho máy quay’, 1945, 4 phút.
·         ‘Nghi lễ trong thời gian biến dạng’, 1946, 5 phút.
·         ‘Ngẫm về bạo lực’, 1948, 12 phút.
·         ‘Ánh mắt của đêm’, 1952 – 55, 15 phút.

Ngoài làm phim, Deren còn được biết đến với vai trò biên đạo múa, diễn viên múa, nhà thơ và nhiếp ảnh gia. Tác phẩm của bà chú trọng tới những khía cạnh riêng tư, thử nghiệm và underground; và đã góp phần quan trọng vào công cuộc thành lập và phát triển Phong trào New American Cinema | Điện ảnh Mỹ mới. Chuỗi phim DOCLAB công chiếu lần này – bao gồm cả bộ phim đầu tay của Deren, với tiêu đề Meshes of the Afternoon | Cạm bẫy buổi chiều (1943) – được coi là những bộ phim thử nghiệm đầu tiên của Mỹ. Những bộ phim 16 mm này là ví dụ tiêu biểu của những sản phẩm điện ảnh được nhà làm phim tự bỏ vốn sản xuất và cung cấp. Quan trọng hơn cả, chúng thể hiện được những giá trị thẩm mỹ đặc trưng của phim thử nghiệm, cũng như khả năng gây cảm xúc của thể loại phim này.

Buổi chiếu phim hoàn toàn phi lợi nhuận nhằm mục đích học tập và nghiên cứu.

Sau buổi chiếu sẽ là phần thảo luận và trả lời câu hỏi.

Dear friends,

This week VIDEO ART VIDEO would like to present our forth series of screenings: ‘Women’s Cinema’. In this series we will show films by outstanding avant garde female filmmakers and artists, together with those with distinctive style.

The first installment of  ‘Women’s Cinema’ will take place this Thurday 17th June 2010, 3 pm at the Sreening Room, Goethe Institute, with 5 experimental films by Maya Deren:

·         ‘Meshes of the afternoon’ , 1943, 14 min: The film’s narrative is circular, and repeats a number of psychologically symbolic images, including a flower on a long driveway, a key falling, a door unlocked, a knife in a loaf of bread, a mysterious Grim Reaper – like cloaked figure with a mirror for a face, a phone off the hook and an ocean. Through creative editing, distinct camera angles, and slow motion, the surrealist film depicts a world in which it is more and more difficult to catch reality.
·         ‘At land’, 1944, 15 min: is a silent
experimental film written, directed by and starring Maya Deren. It has a dream-like narrative in which a woman, played by Deren, is washed up on a beach and goes on a strange journey encountering other people and other versions of herself. Deren once said that the film is about the struggle to maintain ones personal identity.
·         ‘A Study in Choreography for Camera’, 1945, 4 min
·         ‘Ritual in Transfigured Time’, 1946, 5 min
·         ‘Meditation on Violence’, 1948, 12 min
·         ‘The Very Eye of Night’, 1952 – 55, 15 min

Deren – also a choreographer, dancer, poet, writer and photographer – was a key figure in the creation of a New American Cinema, highlighting personal, experimental, underground film. Her first film Meshes of the Afternoon (1943) – among films to be screened – is considered to be one of the first important American experimental films. It provided a model for self-financed 16 mm production and distribution, as well as established an aesthetic model of what experimental cinema could do.

The screening is non-profit and aims for studies and research only.

Following the screening is Q&A session.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s